Wiki

Tập san là gì? Cách thiết kế tập san độc đáo và đẹp – Kiến Vàng

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về Tập san là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Tập san là gì, làm thế nào để thiết kế được một tập san đẹp và mang nhiều ý nghĩa nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn thiết kế tập san cho một dịp đặc biệt nào đó. Hãy cùng theo dõi nội dung của bài viết dưới đây của Kiến Vàng để có được tập san đẹp. lạ nhé!

Thiết kế tập san đang được rất nhiều người quan tâm đến, vì trong mỗi tập san sẽ chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích cho người xem. Thiết kế tập san đòi hỏi phải có nội dung cuốn hút, chứa đựng các thông tin có ý nghĩa và có hình ảnh lôi cuốn người xem.

Xem thêm:Chuyển nhà kiến vàng

Tập san là gì?

Tập san là những tập ấn phẩm
Tập san là những tập ấn phẩm

Tập san chính là những tập ấn phẩm, hay tạp chí có chủ đề cụ thể cho từng lĩnh vực khác nhau. Theo nghĩa Hán Việt tập san là: in ấn, xuất bản, tạp chí, báo chí. Những từ thường gặp để ám chỉ về tập san đó là:

  • Tập san học tập là bao gồm các tập san khoa học, được xuất bản và bình duyệt định kỳ theo hàng tháng, hàng tuần hoặc hàng quý.
  • Các tạp chí văn hóa, văn nghệ, tạp chí điện ảnh, tạp chí chuyên ngành.

Ngoài ra còn có các từ liên quan đến tập san đó là: nguyệt san, bán nguyệt san, chu san, niên san, bán niên san, đặc san…

Ví dụ như ở trường học vào mỗi dịp như 20/11 nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh – sinh viên làm tập san để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Tương tự ở mỗi lĩnh vực khác nhau vào ngày kỷ niệm riêng của ngành, hoặc ngày thành lập của cơ quan đơn vị họ cũng cho phát hành tập san hay đặc san.

Tham khảo thêm: Peekaboo là gì ? Câu nói peekaboo gây bão cộng đồng MHX đến

Và ở trường học, thì mỗi dịp 20/11, nhà trường thường tổ chức cho học sinh làm Tập san, là những ấn phẩm đặc biệt, có thể coi đây là Đặc san, để chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Xem thêm: Vậy Đốt Trầm hương là gì?

Nội dung của tập san gồm những gì?

Nội dung của mỗi tập san sẽ khác nhau, nhưng mỗi tập san đều được thiết kế tuần tự theo từng phần như sau:

1. Lời giới thiệu, lời ngỏ

Đây là phần mở đầu của tập san, có nội dung ngắn gọn xúc tích trong vòng 1 trang giấy. Hình thức trình bày nội dung tốt, cùng các dẫn chứng, ví dụ minh họa sinh động cụ thể. Để làm điểm cộng để thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên, khi mở tập san ra.

Lời giới thiệu sẽ dẫn dắt người đọc để giới thiệu nội dung chính của tập san, với lời văn cuốn hút đầy sức thuyết phục. Bên cạnh đó phần mở đầu cũng phải thể hiện được sự sáng tạo, trong cách đánh giá của cá nhân về nội dung chính của tập san.

Cần lưu ý trong phần giới thiệu bạn không nên trình bày nội dung quá lan man, dài dòng. Bởi nó sẽ gây ra cảm giác nhàm chán đến người đọc, người nghe.

2. Phần nội dung chính của tập san

 Tập san chứa đựng nhiều nội dung khác nhau
Tập san chứa đựng nhiều nội dung khác nhau

Tham khảo thêm: Kho CFS là gì? Vai trò của kho CFS

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công của tập san. Vì vậy nội dung của tập san cần phải thể hiện được: các thông tin độc lạ, nét riêng và quan trọng nhất là thể hiện được chủ đề chính của tập san.

Phần nội dung chính sẽ được trình bày bằng hình ảnh minh họa và các bài viết: bài tham luận, xã luận, thơ, truyện ngắn, truyện cười, đố vui, truyện cười… Ở phần nội dung bạn có thể phân chia tập san thành nhiều chuyên mục riêng, hoặc trình bày ở các vị trí khác nhau sao cho logic hợp lý là được.

Xem thêm: Tam sên là gì?

3. Lời cảm ơn

Lời cảm ơn là phần kết thúc của nội dung của tập san, để có một bố cục hoàn chỉnh nhất. Lời cảm ơn bạn sẽ tóm tắt lại nội dung chính của tập san, đồng thời cũng cần thể hiện được lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến những người đã đóng góp xây dựng ý tưởng cho tập san.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải cảm ơn đến người xem, người đọc tập san và mong muốn họ sẽ đóng góp, đánh giá tích cực để hoàn thiện tập san.

Hướng dẫn cách làm tập san đẹp, độc đáo

Để có được một tập san đẹp, độc đáo và lạ mặt bạn cần phải chú ý đến những tiêu chí sau đây:

Về ý tưởng

Tham khảo thêm: Blog | Publisher Là Gì? Công Việc Của Một Publisher – AIM ACADEMY

Bạn cần lên ý tưởng nội dung chính cho tập san trước, từ đó sẽ lựa chọn ra nội dung và hình thức trình bày, trang trí tập san sao cho phù hợp nhất. Các chủ đề của tập san sẽ đa dạng tùy thuộc vào các lĩnh vực, thời gian, sự kiện, tiêu điểm nổi bật khác nhau.

Cần phải lên ý tưởng cụ thể trước khi thiết kế tập san
Cần phải lên ý tưởng cụ thể trước khi thiết kế tập san

Sau khi lên ý tưởng bạn sẽ thực hiện phân công, công việc cụ thể cho các thành viên phụ trách từng nội dung. Bạn nên dựa vào thế mạnh của từng thành viên để phân công, nhằm phát huy được thế mạnh tốt nhất của họ. Trong quá trình làm việc, các thành viên có thể trao đổi, đóng góp và trình bày quan điểm với nhau, nhằm đưa ra ý kiến thống nhất về nội dung và hình thức của tập san.

Về độ dày của tập san

Cần xác định được độ dày của tập san trước, mỗi tập san có độ dày vừa phải từ 50 – 100 trang là đẹp nhất. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin, khiến cho tập san quá dày gây sự nhàm chán cho người đọc. Độ dày của tập san cũng không nên quá mỏng, vì người đọc sẽ đánh giá đây là tập san kém chất lượng.

Nên phân chia số lượng trang phù hợp với nội dung của tập san, những nội dung chính sẽ được phân bố số trang dài hơn so với những nội dung phụ. Vậy nên bạn cần phải xác định được nội dung chính và phụ của nội dung tập san trước khi lên số lượng trang.

Về thiết kế tập san

Các ý tưởng thiết kế tập san sẽ xuất phát từ những hình ảnh, các giai điệu quen thuộc khác nhau. Tập san cũng có thể được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu sẽ thể hiện được sự trọng riêng của tập san. Vì vậy ngoài nội dung và hình thức, thì bạn cũng nên đặc biệt quan tâm đến chất liệu của tập san khi thiết kế nhé.

Như vậy trong bài viết này Kiến Vàng đã giúp bạn trả lời câu hỏi tập san là gì, đồng thời cũng hướng dẫn bạn cách thiết kế tập san đẹp và ý nghĩa nhất. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn xây dựng được tập san một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button