Wiki

Lễ hội Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của … – Vincom

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về 31/10 là ngày gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

1. Lễ Hội Halloween Là Ngày Nào 2022?

Halloween là ngày nào? Halloween là ngày gì? Lễ hội Halloween hay còn được gọi là lễ hội hóa trang diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Tây phương.

Từ “Halloween” là sự kết hợp của 2 từ Hallows và Eve (có nghĩa là ngày lễ các thánh). Ngày này cũng là ngày bắt đầu vào khoảng thời gian của các Kito hữu tưởng nhớ đến những người đã khuất như các vị thánh, các tín hữu và các vị tử đạo.

Ngày Halloween giống như một ngày Tết, một lễ hội lớn đối với người dân các nước phương Tây. Ngày này được tổ chức hằng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm. Người dân sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích, sau đó tới từng nhà để gõ cửa nhận kẹo và chúc tụng.

Vậy lễ hội Halloween vào ngày nào 2022? Lễ hội Halloween 2022 sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 31 tháng 10.

Tham khảo thêm: Thông tin khoa học, các triệu chứng bệnh và cách phòng ngừa

Ngày nay, văn hóa thế giới đã dần hội nhập nên lễ hội Halloween đã trở thành sự kiện văn hóa của nhiều nền quốc gia có tôn giáo và tập tục khác nhau, trong đó có Việt Nam.

2. Nguồn Gốc Ngày Halloween?

Nguồn gốc Halloween được bắt nguồn từ một ngày lễ cổ của người Celtic, là một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc của thời kỳ đồ sắt và thời kỳ đầu Trung Cổ của Châu Âu. Ngày lễ này có tên gọi là Samhain và là ngày kỷ niệm một năm mới của họ được bắt đầu từ hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc của nước Pháp.

Người Celtic coi ngày này là ngày tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đánh dấu thời điểm chuyển sang mùa đông. Họ tin rằng vào ngày 31 tháng 10 cũng là lúc địa ngục mở cửa, ranh giới giữa cái chết và sự sống rất mờ nhạt. Vì thế, họ thường tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh và tối như không có người sống, sau đó hóa trang thành người chết, ma quỷ đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn đến từ thế giới bên kia.

Cho đến khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến khu vực sinh sống của người Celtic thì ngày lễ này ít được tổ chức hơn. Tuy nhiên, sau đó, các nhà thờ đã thay đổi ngày lễ này thành một lễ hội mang nhiều ảnh hưởng của đạo Kito giáo.

Tới thế kỷ thế 8, Giáo hoàng Gregorius III đã quyết định chuyển ngày lễ Các Thánh Tử đạo (ngày 13 tháng 5) sang ngày 1 tháng 11 và gọi nó là ngày Các Thánh. Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức các hoạt động của lễ Samhain và đêm trước ngày Các Thánh được gọi là Halloween.

Tham khảo thêm: TOEIC Cấp tốc – Series 1 phút TOEIC: Benefit là gì?

Vào năm 1840, theo phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ, lễ hội Halloween cũng du nhập theo. Dần dà, theo trào lưu hội nhập, Halloween đã thành một lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.

3. Ý Nghĩa Ngày Halloween

Tưởng nhớ người đã khuất

Halloween được tổ chức đầu tiên vào đêm trước ngày Lễ Các Thánh (1 – 11) và kết thúc là ngày Lễ Linh hồn (2 – 11). Đây là 3 ngày liên tiếp nhau được tổ chức với một ý nghĩa là nhằm tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng.

Bên cạnh đó, ngày này còn mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn người đã chết sẽ được phép về thăm gia đình. Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với chúa.

Xua đuổi tà ma

Tham khảo thêm: Những thực phẩm giàu vitamin K

Người Celtic tin rằng ngày 31 tháng 10 là ngày địa ngục mở cửa, ranh giới giữa cái chết và sự sống dễ bị lấn lướt. Vậy nên họ thường tắt lửa để nhà cửa thật lạnh và tối như thể không có người sống rồi cùng nhau hóa trang thành người chết hoặc ma quỷ, đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn từ thế giới bên kia.

Bên cạnh đó, theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan, có một chàng trai tên Jack. Khi còn sống, anh rất tham lam, thường cất giấu tiền bạc, không bố thí cho ai nên khi chết đi, linh hồn của anh ta không được phép lên thiên đàng. Anh cũng không thể xuống địa ngục bởi lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ nên quỷ không bắt anh.

Trước đó, đã có quỷ đến phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động nên người dân đến cầu cứu các vị tu sĩ đem vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào, vậy là con quỷ bị bắt. Ngay sau đó, Jack đã nhận ra đó chính là con quỷ mình thường vui đùa và tìm mọi cách gỡ vật “yểm ma quỷ” để mở đường cho quỷ chạy thoát. Quỷ muốn đền đáp ơn cứu mạng nên đã hứa với Jack là sẽ không bắt hồn của anh về địa ngục.

Sau này khi Jack chết vì tai nạn nhưng bị thiên đàng từ chối nên đã tìm đến địa ngục. Nhưng quỷ không cho vào bởi lời hứa trước đó. Khi đó, quỷ thấy Jack cô đơn và khổ sở nên đã lấy một ít than hồng bỏ vào trong ruột quả bí ngô rồi đưa cho cậu sưởi ấm. Có lẽ vì vậy mà bí ngô trở thành biểu tượng của dịp lễ Halloween.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Halloween là ngày nào? Halloween là ngày nào 2022? Biết thêm về nguồn gốc cũng như ý nghĩa ngày Halloween. Chúc bạn có một ngày lễ hóa trang có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Related Articles

Back to top button